เพราะการเลี้ยงในระบบปิดอาจจะทำให้ทาสคิดว่าพวกเขาจะไร้อ ิสระ แต่ความเป็นจริงแล้วมันก็อาจจะคุ้มค่ากับการรักษาความปลอดภัยของดวงใจเรา เพราะแม้แต่แค่นาทีเดียวที่เราปล่อยหรือเผลอให้พวกเขาออกเราก็อาจจะต้องเสียใจไปตลอดแม้ไม่มีวันจะได้หวนกลับคืน

เมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า ขวัญเมือง ศรีสวัสดิ์ ได้โพสต์เรื่องราวของเจ้ามิ้วที่มีชื่อว่าน้องสีหมอกหลังน้องได้หายออกจากบ้านไปร่วม 5 วันด้วยเธอเองได้เลี้ยงน้องในระบบเปิดและปล่อยให้ออกนอกบ้านเองได้ แต่แล้ววันน ั้นน้องก็ไม่กลับมาบ้านอีกเลย

แม้เธอก็พยายามจะตามหาน้องมาในตลอดทุกวันแต่ก็ยังไร้วี่วแวว จนวันหนึ่งน้องได้กะเผลก 3 ขาและคลานกลับมาหาเธอ เมื่อเธอได้เห็นน้องก็น้ำตาตกในเพราะลูกดวงใจได้ถูกเขาฟ ันมาจนเจ็บ น้องสีหมอกถูกฟ ันที่ขาที่หน้าท้องก็ถูกฟ าดมาจนอ่วมเลยขาเดินได้แค่ 3 ขา

แม้น่าจะสลบไปร่วม 5 วันและเพิ่งจะฟ ื้นคืนมาเลยพยายามจะดิ้นรนคลานกลับมาบ้าน สีหมอกค่อยๆล ากตัวเองกลับมาหาแม่ แม้แม่ก็เสียใจมากสีหมอกก็คงจะเสียใจมากเช่นกันที่ไปเจอคนไม่ดีขนาดนี้ แม่เองก็ตามหาสีหมอกไม่เจอและภาวนาบ่นทุกวัน

พี่ทาสเองก็ให้กำลังใจแม่ว่า 13 ปียังกลับมาได้สีหมอกต้องกลับมาหาแม่ได้ ใช่ครับสีหมอกพยายามจะกลับมาหาแม่พอสีหมอกเห็นหน้าแม่สีหมอกก็น้ำตาไหลเลย ตอนนี้แม่ได้รักษาอาการเบื้อต้นให้แล้ว พอดีวันนี้พี่หมอทาสแมวมาบ้านเจออาการเดี๋ยวพี่หมอจะนำยามาฉ ีดให้สีหมอก เธอเลยมาขอกำลังใจและส ัญญว่าต่อไปจะเลี้ยงน้องในระบบปิดเพราะไม่อยากจะให้เกิดขึ้นอีก

ที่มา ขวัญเมือง ศรีสวัสดิ์