อาจจะเป็นเพราะบุญวาสนานำพาให้พบตัวป ระ จบได้พบเพราะอาจจะมีคนลิข ิตเอาไว้แต่แรกแล้ว เพราะก่อนเองก็ไม่เคยคิดเห็นว่าอยากจะเลี้ยงแมวแต่วันหนึ่งกับพบกันแล้วเกิดเมตตาไม่เหลือใจ แม้มีคนเลี้ยงแล้วเห็นเขาตัวก็น้อยใหญ่เลยอุ้มกลับมาไว้เฝ้าถนอมดูแลเป็นเงาะถอดรูป

เมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Rozenkroy De Moxie ได้โพสต์เรื่องราวของน้องที่มีชื่อว่า วิฬาร์ ที่แปลว่าแมวแต่ด้วยความที่น้องซ นมากและชอบโวยวายทะเลาะกับขวดนมเวลาหิว ยายก็เลยเรียกว่านังนู๋วุ่นวายแทน ด้วยน้องเป็นแมวจรที่เกิดอยู่ในโรงแรมแห ่งหนึ่ง

และวันหนึ่งแม่เค้าก็ได้หายจากไปและไม่ได้กลับมาอีก ทางโรงแรมเลยสั่งให้พาไปปล่อย มีพี่น้อง 3 ตัวด้วยกันแต่น้องวุ่นวายเองก็ตัวเล็กที่สุดและแคระแกรนที่สุดน่าจะเป็นน้องคนสุดท้อง ด้วยความบ ังเอ ิญยายก็ได้ไปเยี่ยมคนที่เก็บเขามาเลี้ยงดู

แล้วตัวก็นั่งดูเห็นเจ้าตัวเล็กแกร็นๆวิ่งตามพี่ๆเค้าเวลาเค้าให้นมก็กินไม่ทันเค้า ตัวถึงเล็กกว่าเค้าเลยเห็นแล้วก็สงสารถ้าปล่อยไว้ก็มีส ิทธ ิ์ไม่รอดเพราะคนพามาเลี้ยงก็เลี้ยงแบบตามมีตามเกิด แม้เลี้ยงไว้ในห้องคิดอยู่ว่าถ้ามีวาสนาร่วมกันให้เดินมาหายายนะ

ยายจะดูแลหนูเป็นอย่างดีให้ได้กินอิ่มนอนอุ่นนะลูก ตัวเล็กก็เดินเตาะแตะมาหายาย ได้ทีขอคนเลี้ยงเลยแกก็เต็มใจให้อยากจะแบ่งภ าระให้อยู่แล้วยายก็อุ้มกลับบ้านเลยไม่คิดแล้วได้ลูกแมวแล้วก็ไม่คุยต่อแหละ พาไปหาหมอตรวจสุขภาพพร้อมทำวัคซีนให้

หมอก็บอกไว้ว่าเค้าตัวเล็กกว่าแมวปกติเพราะน่าจะมาจากการขา ดสารอาหาร เลยยกให้เป็นลูกของลูกสาวเพราะลูกของยายเองป ่วยเป็นโรคซ ึมเศร้า เค้าก็บอกว่าแมวจะช่วยรักษาก็ได้จริงๆช่วยได้เยอะเลย เวลาแม่ไปทำงานเค้าก็จะอยู่กับยายเป็นส่วนใหญ่

พอยายว่างก็จับแต่งตัวถ่ายรูปกันสองตัวเอ๊ยสองคนยายกับหลาน ตอนนี้ก็เลยกลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้านและของกันและกัน จะเรียกว่าเป็นครึ่งหนึ่งของชีวิตก็ว่าได้เพราะอีกครึ่งหนึ่งของชีวิตแม่อีกครึ่งของยายกับหลาน เขาก็มาเต ิมเต็มความรักในสิ่งที่ขาดให้คนที่เป็นซ ึ่มเศร ้าได้และครอบครัวยาย

แม้ปัจจุบันน้องอายุเข้า 3 ขวบแล้วในเดือนกันยายนนี้ แม้ยายเองก็เลี้ยงดูและรักเขาเต็มที่เลยกลายเป็นเงาะถอดรูป แม้คนอื่นเขาจะได้เงาะถอดรูปออกมาเป็นพระสังข์ แต่ยายเองได้เงาะถอดรูปออกมาเป็นอ ึ่งก็ไม่เป็นอะไร เพราะน้องอาจจะมีเชื่อของแมววิเชียรมาศเยอะไปหน่อย

โตมาหน้าเลยดำแดดเพราะแอบไปส ่องนกบ่อยแต่ยายก็ยังรักหนูเหมือนเดิม ก็ถือเป็นเรื่องราวในความน่ารักของพระสังข์น้อยที่ถอดรูปออกมาถึงจะไม่ได้รูปร่างหน้าตาน่ารักเหมือนตอนเล็กๆแต่ก็รักเต ิมเต็มด้วยดวงใจ คนสูงอายุส่วนใหญ่เลยเลือกที่จะเลี้ยงไว้เพราะพวกเขาได้มีอะไรทำในตอนที่เราชราลง

ที่มา Rozenkroy De Moxie