เพราะการเลี้ยงดูแลพวกเขาก็เหมือนกับเราที่ได้เลี้ยงลูก ยามตัวไม่อยู่บ้านพวกเขาต้องใช้ชีวิตอยู่ลำพังก็คงจะคิดถึงเหมือนกับลูกที่คิดถึงแม่ เพราะตอนเกิดมาหรือเอาเข้ามาเลี้ยงแล้วพวกเขาก็จะอยู่ในชีวิตของเราตลอด พอหายหน้าไม่อยู่บ้านตัวก็กลัวว่าจะถูกพ่อแม่เท

เมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Saw Suay ได้โพสต์เรื่องราวเมื่อเธอต้องไปธุระที่ต่างอำเภอเป็นเวลากว่า 3 วันแล้วเธอก็เปิดกล้องดูลูกด้วยความคิดถึง เห็นลูกมานั่งเฝ้าตอยชเง้อมองหน้าแม่ที่หน้าต่างลูกก็คิดถึงแม่ แม่ก็คิดถึงเหลือเกิดเพราะใจจะขาดพอได้เห็นเขาหาเราแล้ว

เพราะเวลาตอนอยู่ด้วยกันเขาก็จะมาคอยอยู่ใกล้ไม่ยอมห่าง พอตัวต่างต้องห่างออกจากบ้านไปหลายวันก็คงจะคิดถึง เพราะเวลาแม่กลับก็จะกลับมาจากทางประตูบ้านและทางนี้ตลอดน้องแมวเลยเฝ้าคอยชเง้อหาตรงหน้าต่างที่เธอเคยกลับมาพอดี

เพราะเวลาคนเลี้ยงเองจะเข้าใจเวลาเขาต้องการจะสื่ออะไรแม้จะพูดไม่ได้ แม้ใจจะหายเราเห็นเองแล้วเรายังรู้สึกเลย คนเป็นแม่ไม่ต้องพูดคงอยากจะกลับบ้านใจจะขาดเลยถ้าเห็นลูกเรามาคอยชะเง้อรอเหมือนในคลิปแล้ว แม้การที่เราจะปล่อยให้เขาอยู่คนเดียวแล้วเราก็จะต้องมั่นใจ

ว่าพวกเขาจะปลอดภัยและสามารถจะอยู่คนเดียวได้หรือถ้าไม่ก็ต้องหาคนเข้ามาคอยเข้าไปดูอย่างน้อยๆก็อุ่นใจไว้ด้วยการมีกล้องถ้าเกิดอะไรขึ้นมากับลูกเรายังสามารถให้คนอยู่ใกล้กลับไปช่วยน้องเอาไว้ได้ทัน เราเลยมักจะบอกกับคนอยากจะเลี้ยงทุกวันว่าความพร้อมจะสำคัญกับหนึ่งชีิวิตที่จะหามามากๆ

ที่มา Saw Suay