ด้วยการเลี้ยงดูแม้เราจะดูแลเขามาเป็นอย่างดีแล้ว แม้ไม่แคล้วยังทำให้ลูกต้องเจ็บจนเกือบสิ้นใจได้แม้จะเลี้ยงดูแลให้ลูกอยู่ในบ้านมาตลอดก็ตาม คนเป็นแม่ต้องรีบหามพาลูกไปหาหมอเพราะอาเจิยนหนักและหลายรอบมาก แม้ยังมีอาการไม่กินอาหารตามมาด้วยเลยต้องให้หมอ X-ray

เมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Opor Kata ได้โพสต์เรื่องราวฝากกับทาสแมวเอาไว้เป็นอุทาหรณ์กับทุกคนซึ่งเลี้ยงน้องแมว หรือกำลังจะเริ่มเลี้ยงน้องเพราะจากวัน 18 ก.ค. น้องได้อาเจิยนออกมาเป็นเชือกและหนังยางหลังจากน้องก็อาเจิยนออกมาหลายรอยมากๆและน้องก็มีอาการซึมไม่ยอมกินอาหารเลย

เธอเลยตัดสินใจพาน้องไปหาหมอและ X-rayดูผลแต่ผลออกมาคือเจอเชือกและหนังยางอยู่ในท้องของน้องและทางรพ.สัตว์ซึ่งพาไป X-ray รอบแรกก็บอกให้ติดต่อกับทางรพ.อื่นเพราะจะมีเครื่องมือทำการ Ultrasound และตรวจดูก่อนว่าจะต้องส่องกล้องคืบออกหรือต้องทำการ surgery

แต่ด้วยความดวงดีของน้องคือหลังจากการ Ultrasound พบว่าเจออยู่ในลำไช้แล้วต้องทำการ surgery ออกหลังจากการเข้ารับการรักษาเรียบร้อยน้องดวงดีอาการดีขึ้นมากแล้ว ใกล้ได้กลับบ้านแล้วเลยอยากฝากไปถึงเพื่อนๆซึ่งเลี้ยงแมวหรือสุนัขว่าภัยใกล้ตัวเราและมันเป็นภัยมากกับสัตว์เลี้ยง

เลยอยากฝากเอาไว้กับใครคิดจะเลี้ยงหรือเลี้ยงอยู่ก็อย่านิ่งนอนใจ เพราะถ้าเราต้องเสียเขาไปแล้วเราจะเฝ้าโทษแต่ตัวเองเพราะการดูแลเขาไม่ดีพอแม้จะให้อยู่ในบ้านแล้วเห็นว่าปลอดภัยซึ่งแมวเองเขาก็เหมือนกับเด็กยามเล่นยามซนก็นำมางับเล่นและเผลอกลืนลงท้องไปเลยทำให้น้องป่วยได้

ที่มา Opor Kata