เคยมีคนบอกเอาไว้ว่าแมวนั้นไม่สามารถร้องไห้หรือมีความรู้สึกได้เหมือนกับมนุษย์ เพราะเพียงแค่เชื่อว่าการที่เขามีน้ำตาออกมาเพียงเพราะพวกเขาแสดงความเจ็บปวดจากบริเวณท้องเท่านั้น ไม่ได้หมายถึงว่าพวกเขาจะมีความรู้สึกหรือมีจิตใจเช่นเดียวกับมนุษย์เรา

แต่ทว่าก็ได้มีหลายๆเรื่องราวที่เรามักจะได้เห็นว่าในความจริงแล้วพวกเขาก็มีจิตใจและความรู้สึกและจิตใต้สำนึกเหมือนกับคนเรา เช่นเดียวกับเรื่องราวนี้เมื่อผู้ใข้เฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า ศุภมน แก้วจวนตา ได้โพสต์เล่าเรื่องราวของเจ้าเหมียวสองรายนี้มีชื่อว่าเจ้า สีทองและตาโต

โดยเขาได้เล่าเรื่องราวผ่านลงกลุ่มชมรมคนรักแมวเหมียวแห่งประเทศไทย เอาไว้ว่า ถ้าช่วยไม่ได้ก็คงจะต้องนำกลับไปปล่อยไว้ที่เดิม ใครทีคิดว่าแมวไม่มีหัวใจ…น้ำตาแมวคงไม่ใช่เพราะคิดถึงเจ้าของ 2 เหมียวถูกเจ้าของย้ายบ้าน ปล่อยไว้ไม่แลเหลียว สีทองเป็นแมวเพศชายอายุประมาณ 2 ปี

สีทองหนีออกจากบ้านไปเกือบปี กลับมาด้วยการต่างๆนาๆนอนซมไม่กินข้าวกินนมจนผู้โพสต์ต้องพาไปหาหมอและในวันรุ่งขึ้นเจ้าของเก่าก็ย้ายบ้านไป ตาโตเป็นเพศเมียอายุประมาณ 3 ปีเจ้าของบอกเอาไว้ว่าจะเอาไปด้วยแต่เมื่อถึงเวลาก็ไม่เอาไปถูกปล่อยลอยแพให้หากินตามยถากรรม

ตาโตไม่เคยได้พบเจอกับโลกภายนอกก็เลยหนีเตลิดไปหลายวัน เพิ่งจะกลับมาเมื่อวานค่ำด้วยจากการที่คงจะเสียใจที่ถูกปล่อยเอาไว้ให้อยู่เพียงลำพัง ผู้โพสต์จึงอยากจะหาบ้านให้กับเด็กๆในระบบที่ปิด เพราะพวกเขาก็บอกช้ำทางด้านจิตใจมาพอสมควรแล้วจึงอยากจะขอบ้านที่จะเป็นหลังสุดท้ายจะได้ไม่ต้องมาถูกทำร้ายจิตใจเช่นนี้อีกต่อไป และทั้งนี้ก็อยากจะฝากเอาไว้สำหรับใครที่คิดจะปล่อยพวกเขาอยากจะให้นึกถึงจิตใจที่พวกเขาจะได้พบเจอและอย่าคิดว่าพวกเขานั้นไม่มีจิตใจหรือความรู้สึกเช่นเดียวกันกับคุณ

ที่มา ศุภมน แก้วจวนตา