ชีวิตมีค่าทุกคน ไม่ว่าจะเกิดเป็นมนุษย์ หรือสัตว์ทุกชีวิตรักตัวเองหรือเรียกได้ว่าแม้หมาจรจัดส่วนมากใช้ชีวิตยากลำบากเพราะพวกเขาต้องคอยคุ้ยขยะหาอาหารกินเอง แถมยังไม่มีที่หลบแดดหลบฝนด้วยคอยดิ้นรนด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเองแม้จะเหนื่อย แต่ด้วยชีวิตนี้เกิดมาเพียงครั้งเดียว

เมื่อไม่นานมานี้ผู้ใช้เฟสบุ๊กคุณ : Kip Sa‎ โดยเจ้าของโพสต์ได้เผยแพร่เรื่องราวของเจ้าตูบน่ารักแสนซนตกลงในคูน้ำได้ร่องหนพรางตัวแอบอยู่ตามเครือไม้เกาะเครือต้นไม้อย่างแน่นอยู่ในน้ำ ใช้เสียงร้องที่มีร้องออกมาดังที่สุดเท่าที่มีหวังไว้ว่าจะมีใครผ่านเข้ามาช่วย

โดยผู้โพสต์ยังเล่าอีกว่า เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาเรามาแล้วรอบนึงเมื่อสองปีก่อน มันกลับเกิดขึ้นอีกครั้งเราได้ผ่านตรงจุดคูน้ำทุกวันเพราะคอยเอาอาหารมาให้หมาจรที่อาศัยอยู่บริเวณแถวนี้ และจู่ๆ ก็ได้ยินเสียงหมาร้องโหยหวนเสียงดังก้องขึ้นมา ห่างจากจุดแจกข้าวไม่ไกลนักจากกลุ่มเพื่อนๆของเจ้าตูบที่กินข้าวกันอยู่ข้างๆบนคูน้ำในน้ำ

เราได้ยินเสียง ก็เลยวิ่งไปตามหาเสียงนั้นทันทีเราก็รีบตามไปดู พอมองจากข้างบนลงไปก็เจอน้องหมานอนลอยคลออยู่ในน้ำ เราก็เลยรีบวิ่งไปเอาเชือกที่เอามาจากที่ทำงาน คิดว่าเผื่อได้มัดบังแดดให้เด็กๆ แต่เมื่อวานมันกลับได้เอามาใช้ เพื่อช่วยเหลือ1ชีวิตนี้

ตอนแรกคิดหนักเพราะไปคนเดียว ว่ายน้ำไม่เป็นถ้าเกิดพลัดตกลงไปคงไม่มีใครเห็น เพราะว่ายน้ำไม่เป็นแต่วินาทีนั้น มันคือนาทีชีวิตของน้องหมา เราไม่รู้ว่าเจ้าตูบตกลงไปนานเท่าไหร่แล้วแต่ที่เห็นอยู่ตรงหน้า คือน้องหมามีอาการสำลักน้ำ ปากเกร็ง แขนขาเกร็ง เราจึงต้องรีบตัดสินใจ ทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเจ้าตูบ

เราใช้เชือกมัดต่อๆกัน ให้มันยาวๆ เพื่อไต่ลงไปดึงน้องหมาขึ้นมาการช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะน้องหมาไม่คุ้นคน ไม่ให้เราจับแต่เราก็พยายามช่วยเจ้าตูบ ให้ถึงที่สุดเราเอาผ้าพันที่มื แล้วจับขาหน้า เค้าขึ้นมาถึงจะโดนงับที่มือบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีรอยเคี้ยวเท่าไหร่ความอดทนบวกกับความสงสาร จึงทำให้1 ชีวิตนี้รอดชีวิต ถ้าเราไม่ตัดสินใจช่วยป่านนี้ คงสิ้นใจเป็นแน่แท้

ที่มา Kip Sa