เมื่อไม่นานมานี้ผู้ใช้เฟสบุ๊กคุณ : Kitchanan Payomyong ได้เผยเรื่องราวของพี่เหลืองแมวหมอ ที่ตัวน้องนั้นต้องจำใจกลายเป็นแมวจร ระหกระเหินไปขอข้าวเขากินตามบ้านนู้นบ้านนี้ จากแมวที่ร่างกายกำยำแต่กลับต้องซูบผอมลงแถมต้องหนีแมวหนุ่มๆที่จ้องจะเข้ามากระทำ

.

โดยเจ้าของโพสต์ได้เล่าว่า พี่เหลืองแมวหมอ พี่เหลืองเป็นอดีตแมวจำใจจรเมื่อพ่อต้องจากไป น้องเป็นแมวรูปหล่อตัวใหญ่ที่เดินวางก้ามไปทั่วทั้งหมู่บ้านกว่าจะรู้ว่าพี่คือแกแมวที่ถูกเทให้เดียวดาย เวลาก็ล่วงเลยไปหลายเดือนแล้ว ที่เริ่มแปลกใจเพราะสงสัยว่าเจ้าเหลืองร่างยักษ์เริมตัวผอม จากร่างกายที่เคยกำยำล่ำสันก็เริ่มซูบ

สอบถามคนในหมู่บ้านถึงรู้ว่าพ่อพี่เหลืองนั้นจากไปแบบกะทันหัน จากวันที่มีบ้านอยู่สุขสบายพี่เหลืองกลายเป็นแมวจรแบบไม่ทันตั้งตัว พี่เหลืองวิ่งเข้าออกบ้านนั้นบ้านนี้ไปทั่ว แต่โชคยังดีที่มีแต่คนเมตตา พี่เหลืองมีที่อยู่ตามบ้านต่างๆ มีที่กินแบบไม่เป็นเวลาไม่ถึงกับอดๆอยากๆ แต่ทุกๆวันต้องคอยระวังจากแมวหนุ่มๆแถวนั้น

แม้พี่เหลืองจะเก๋าพอตัว แต่อายุที่มากขึ้นแล้วก็ทำให้พลาดพลั้งอยู่หลายครั้งไป เราตัดสินใจปฏิบัติการหาบ้านให้โดยไม่ถามความเห็นพี่เหลืองเลยสักคำ เริ่มจากการสร้างความคุ้นเคย ให้อาหารสม่ำเสมอก่อน พี่เหลืองเริ่มมารอเราหน้าบ้านในทุกๆวัน เราก็เริ่มประกาศหาบ้าน จนมีคนใจบุญขอรับพี่เหลืองไปเลี้ยงไปดูแล

เราพาพี่เหลืองไปหาหมอทิฟ ตรวจร่างกาย ทำวัคซีน ถึงรู้ว่าพี่เหลืองมีอายุมากกว่า 5 ปี อาจจะ 7 – 8 ปี ในที่สุดก็พร้อมส่งมอบให้เจ้าของใหม่ พี่เหลืองกำลังจะมีบ้านใหม่แล้ว แต่เคราะห์กรรมของพี่เหลืองยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะผู้อุปการะไม่แจ้งเราว่าแกตั้งท้อง เมื่อไปถึงก็เกิดปัญหามีปากเสียงกันในบ้านยกใหญ่ แม่น้องไม่ให้เลี้ยงแมว

เราต้องหอบหิ้วพี่เหลืองกลับ โกยแน่บออกจากบ้านหลังนั้นแทบไม่ทัน สุดท้ายคืนนั้นพี่เหลืองก็กลับมาอยู่ในความอุปการะของคุณหมอเหมือนเช่นเคย และอยู่ยาวอย่างถาวรด้วยถ้อยคำสั้นๆ แต่ยิ่งใหญ่สำหรับแมวจำใจจรตัวนี้ ที่แก่ตัวลงไปทุกที

“ถ้าไม่มีที่ไปก็อยู่กับหมอที่นี่เถอะพี่เหลือง”และโศกนาฏกรรมของพี่เหลืองก็จบลงตั้งแต่วันนั้นมา ขอให้คุณหมอทิฟผู้งดงามทั้งกายใจเจริญยิ่งๆขึ้นไปเลยนะ ปล.ถึงพี่เหลืองจะกลายเป็นลูกหมอไปแล้วแต่เรายังไปเยี่ยมแกอยู่บ่อยๆ นะ พร้อมอาหารสูตรแมวสูงอายุถุงยักษ์ทุกๆ 3 เดือน เพราะพี่เหลืองกินเก่งมากๆเลยจ้า

ที่มา Kitchanan Payomyong